Tin tức ngành điện

Thủ Tướng: "Chưa Được Tích Nước Phát Điện Sông Tranh 2"

 Văn phòng Chính phủ vừa đưa ra thông báo sau buổi họp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các giải pháp đảm bảo an toàn cho công trình và người dân khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Theo đó, công tác chuẩn bị đầu tư dự án thủy điện này đã thực hiện đúng quy định; theo đánh giá của tư vấn độc lập quốc tế, các thông số đầu vào sử dụng tính toán là có cơ sở. Tuy nhiên, trong xây dựng có sơ xuất để xảy ra thấm nước ra mặt hạ lưu đập, gây dư luận không tốt.

"Khi hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, đã gây nên động đất kích thích, tuy không gây mất an toàn cho công trình, nhưng đã ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhiều nhà dân bị hư hỏng, Chính phủ rất chia sẻ với lo lắng của người dân", kết luận của Thủ tướng nêu rõ.

Dù các chuyên gia trong và ngoài nước báo cáo đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn nhưng Thủ tướng vẫn yêu cầu chưa được tích nước phát điện đập thủy điện này để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ thêm về động đất.

Ngoài các chuyên gia trong nước, Thủ tướng đề nghị phải thuê chuyên gia tư vấn hàng đầu của quốc tế như Nga, Nhật Bản, Ấn Độ để khảo sát, đánh giá về động đất kích thích liên quan tới an toàn của đập; công bố công khai đầy đủ thông tin cho nhân dân và hướng dẫn nhân dân ứng phó với động đất kích thích; Rà soát, bổ sung việc chi trả đền bù hỗ trợ đối với hộ dân có nhà bị hư hỏng do động đất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẩn trương lập đề cương, dự toán, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để lắp đặt 5 trạm địa chấn tại khu vực thuỷ điện Sông Tranh 2; cử các chuyên gia theo dõi tình hình hoạt động động đất, đánh giá xu thế hoạt động động đất kích thích trong khu vực, phục vụ việc đánh giá an toàn đập thuỷ điện Sông Tranh 2; nghiên cứu, đánh giá chi tiết về điều kiện địa chất, địa động lực học và hoạt động địa chất khu vực Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam để đánh giá nguyên nhân, xu hướng của động đất kích thích khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Còn Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan lập tổ công tác thường xuyên túc trực tại thủy điện này để theo dõi tất cả các diễn biến của động đất để kịp thời tính toán phương án ứng phó với mục tiêu an toàn là cao nhất. Bộ Công Thương chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án ứng phó trong các trường hợp sự cố đập thủy điện với các kịch bản khác nhau.