VI


Hữu Toàn: Thành công từ sự “đột phá” về khoa học kỹ thuật

Được thành lập vào năm 1982, với xuất phát điểm bằng hình thức kinh doanh các sản phẩm Nông - Ngư Cơ và các sản phẩm máy phát điện tại TP.HCM. Trải qua 34 năm hình thành và phát triển (1982 - 2016), Công ty Cổ phần Hữu Toàn đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh máy phát điện, máy nén khí và các loại máy nông ngư cơ của cả nước với 02 nhà máy sản xuất tại Bình Dương và Quảng Nam. Đi cùng với sự thành công, ngoài sự nhiệt tình, năng nỗ của đội ngũ cán bộ - công nhân viên thì việc áp dụng, đổi mới khoa học và công nghệ (KH&CN) trong sản xuất được coi là “nhân tố” để Hữu Toàn khẳng định thương hiệu không chỉ trong nước mà con vươn ra thế giới.

Khoa học kỹ thuật - Lợi thế trong cạnh tranh

Theo khảo sát của McKinsey, vào năm 2007 với 9.345 doanh nghiệp toàn cầu thì có hơn 53% doanh nghiệp cho rằng sáng tạo đổi mới là yếu tố cần nhất cho phát triển doanh nghiệp. Việc đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của doanh nghiệp là “bệ phóng” đưa doanh nghiệp đến thành công. Như nhận xét của GS-TSKH Trần Xuân Hoài - Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Vật lý Ứng dụng và Thiết bị khoa học: “Những doanh nghiệp Việt Nam nhờ sáng tạo mà tạo được giá trị gia tăng thực sự từ sản phẩm, đất đai, tài nguyên của nước ta, họ đã vượt qua nhiều trở ngại, sáng tạo đổi mới để khẳng định thương hiệu của chính mình. Nếu được xếp loại, chúng ta nên xếp loại các doanh nghiệp này là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo số 1”.


Nắm bắt được xu thế đó, trong thời gian qua, Hữu Toàn đã không ngừng đổi mới KH&CN vào sản xuất. Chia sẻ về vấn đề này, ông Tạ Hữu Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hữu Toàn cho biết, “Để có được kết quả tốt nhất cho một sản phẩm, nhất là theo đơn đặt hàng của khách hàng thì việc nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ KH&CN là rất cần thiết. Ngoài việc lựa chọn các đối tác cung ứng thiết bị của các nước có nền KH&CN tiên tiến như Nhật Bản, Đức…, thì công ty còn thành lập Phòng nghiên cứu phát triển để tập trung hoàn thiện hồ sơ, nghiên cứu và kiểm tra từng chi tiết để đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như cải tiến, đưa các tiến bộ KH&CN để cho ra sản phẩm tốt nhất, theo các tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu”.

 
Công nghệ sản xuất được coi là “điểm mấu chốt” của một doanh nghiệp, bởi nếu có công nghệ tốt thì tạo ra được những sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng và tạo chỗ đứng trên thị trường. Trên cơ sở này, Hữu Toàn đã xây dựng 02 nhà máy, một nhà máy đặt tại tỉnh Bình Dương (thị xã Thuận An) và một nhà máy đặt tại khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam). Cả hai nhà máy đều được trang bị hệ thống máy móc, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nâng cấp và ứng dụng công nghệ CNC (Computer Numerical Control) vào sản xuất, với chất lượng sản phẩm được quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 do tổ chức UKAS (Anh Quốc) chứng nhận.


Với những thành công đó, đến nay, Hữu Toàn đã được ủy nhiệm là OEM (Original Equipment Manufacturer) chính thức tại Việt Nam của các hãng động cơ và đầu phát danh tiếng trên thế giới như Yanmar, FPT (Iveco), MTU, Volvo Penta, Mecc Alte, Marathon, Kohler, Mitsubishi… Vị trí của công ty ngày càng được giữ vững và nâng cao, với hàng loạt sản phẩm được xuất khẩu qua hơn 30 quốc gia khắp Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và kim ngạch xuất khẩu hàng năm vượt ngưỡng 05 triệu USD.


Từng bước chiến lĩnh thị trường “khó tính”

 
Hiện nay, công ty Hữu Toàn được đánh giá là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản suất và kinh doanh các sản phẩm máy công - nông - ngư nghiệp tại Việt Nam như máy phát điện, máy nén khí, đầu phát điện, máy bơm nước … Với thế mạnh sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại và không ngừng được cải tiến, sản phẩm Hữu Toàn ngày càng được nhiều đối tượng khách hàng tin dùng. Hiện công ty đã có mạng lưới bán hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước và hơn 30 quốc gia trên thế giới.

 
“Vừa qua, công ty đã xuất sang thị trường Nhật Bản, cụ thể là công ty Meg Milk Snow Brand Co.Ltd tại tỉnh Ibaraki (Ibaraki được mệnh danh là “kinh đô” khoa học của Nhật Bản) máy phát điện công suất 2000 KVA, đây cũng là máy phát điện công suất lớn đầu tiên của Việt Nam xuất ra thị trường quốc tế. Để đạt được thành công này, đội ngũ kỹ thuật của công ty cùng với đội ngũ kỹ thuật của đối tác làm việc trong 02 năm, để cùng nhau sản xuất, lắp ráp từng chi tiết máy phù hợp với yêu cầu như hệ thống cách âm, hệ thống vận hành… Nhật Bản là một trong những nước có nền KH&CN phát triển của thế giới, cho nên việc hợp tác này là một bước ngoặc quan trọng của công ty, để từ đó Hữu Toàn mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm cũng như nghiên cứu các sản phẩm có công suất lớn hơn, đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe của đối tác trong tương lai”, ông Tạ Hữu Toàn cho biết.

 
Với tầm nhìn “Trở thành nhà sản xuất hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong ngành sản xuất cơ khí” và cung ứng sản phẩm cho các thị trường “khó tính” thì việc “chuyên nghiệp” trong việc nghiên cứu, áp dụng KH&CN để cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn để cạnh tranh với các sản phẩm nội địa của các quốc gia là hết sức cần thiết. “Với xu thế cạnh tranh hiện nay, Hữu Toàn đã mạnh dạn nghiên cứu các sản phẩm để xuất sang các nước G7, đây là những nước có nền KH&CN tiên tiến và có những sản phẩm chất lượng cao. Do đó, để chuẩn bị cho thị trường này, công ty đã nghiên cứu và dự kiến trong tháng 6/2016 sẽ cho ra các sản phẩm máy phát điện công suất 600 KVA - 2000 KVA đạt các tiêu chuẩn không thua gì các sản phẩm “nhập nguyên đai, nguyên kiện” từ các nước G7 nhưng giá thành thấp hơn”, ông Tạ Hữu Toàn chia sẻ.

Nguồn: Sở Khoa học và Công Nghệ - Tỉnh Bình Dương

1800 1757