VI


[LƯU Ý] Những điều cần biết khi chọn mua máy phát điện (máy nổ)

Khi mua máy phát điện, việc tìm hiểu các thông tin cũng như các tiêu chí cần quan tâm về máy là hết sức cần thiết. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để có thể sở hữu máy đúng với nhu cầu thực tế. Từ đó phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hoặc buôn bán, kinh doanh, sản xuất,... được thông suốt và ổn định.

1. Lý do nên mua máy phát điện

Hầu hết chúng ta mua máy nổ phát điện với mục đích dự phòng. Vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn như mất điện bất ngờ, chạm dây điện, chập điện hoặc thiên tai bão lũ,... 

Trong gia đình: việc trang bị máy phát điện là cách tốt nhất để duy trì trạng thái sinh hoạt bình thường. Chẳng hạn như việc thực phẩm trong tủ lạnh sẽ được bảo quản ổn định, không vì mất điện mà hư hỏng. Máy lạnh, quạt vẫn tiếp tục nhiệm vụ làm mát cho mọi thành viên vào ngày hè nắng nóng. Đặc biệt, trường hợp thiên tai bão lũ thì nguồn điện dự phòng từ máy nổ là thật sự cần thiết cho sự an toàn tính mạng, đảm bảo thông tin liên lạc,...

Đối với kinh doanh sản xuất lại càng cần đến máy phát điện: Mỗi giờ mỗi phút dừng hoạt động sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số, lợi nhuận, vì thế không để nguồn điện bị cắt đột ngột. Quy mô của doanh nghiệp càng lớn thì càng cần đến số lượng máy phát điện dự phòng tương ứng. Mặc dù việc mua máy nổ công nghiệp làm tốn kém về ngân sách lúc ban đầu, nhưng về lâu dài sẽ có lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp, đảm bảo ổn định cho hoạt động kinh doanh sản xuất không bị đình trệ.

2. Phân loại máy phát điện

Làm thế nào để phân biệt được các loại máy phát điện khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua một số tiêu chí sau:

2.1 Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng 

- Máy phát điện xăng

Máy phát điện xăng chủ yếu sử dụng ở các hộ gia đình hoặc buôn bán kinh doanh nhỏ hoặc cho mục đích sinh hoạt không thường xuyên. Máy có ưu nhược cụ thể:

Ưu điểm: thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và dễ dàng vận hành. Khởi động đơn giản, giá thành tương đối thấp, tiếng ồn và độ rung dễ chịu.

Nhược điểm: Chi phí vận hành cao vì giá xăng cao hơn dầu. Mức tiêu hao nhiên liệu cũng cao hơn.

- Máy phát điện dầu

Máy phát điện dầu được lựa chọn khi ta có nhu cầu tiêu thụ lượng điện lớn tại các công trình, nhà máy, sản xuất lớn, bệnh viện, chung cư,... vì có thể tiết kiệm được nhiên liệu, chi phí vận hành thấp.

Ưu điểm: Mức tiêu hao nhiên liệu thấp, ít gây cháy nổ, hỏng hóc. Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Tuổi thọ cao.

Nhược điểm: Giá thành của máy tương đối cao, tiếng ồn khá lớn. Tỷ lệ ô nhiễm cao hơn máy xăng. Thiết kế to khá cồng kềnh. Di chuyển khó khăn.

2.2 Phân loại máy phát điện theo số pha

- Máy phát điện 1 pha

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Giá thành rẻ. Khả năng vận hành êm ái, ít gây ra tiếng ồn. Có thể cung cấp được nguồn điện cho hầu hết các thiết bị sử dụng điện 1 pha

Nhược điểm: Không cung cấp đủ nguồn điện nếu sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn trong cùng một lúc.

- Máy phát điện 3 pha

Ưu điểm: Cung cấp nguồn điện công suất lớn hầu hết trên các thiết bị. Động cơ mạnh mẽ, hoạt động ổn định, có thể vận hành liên tục trong thời gian dài. 

Nhược điểm: Kích thước lớn, khối lượng nặng, cồng kềnh, hơi khó vận chuyển. Giá bán đầu ra tương đối lớn. Cách vận chuyển, bảo trì, sửa chữa tương đối phức tạp.

Dựa trên ưu và khuyết điểm của mỗi loại, bạn có thể chọn máy nổ 1 pha hoặc 3 pha để phù hợp với nhu cầu. Nếu tải 1 pha quá lớn mà phát điện 1 pha không tải nổi thì cần sử dụng máy 3 pha, rồi lấy nguồn mỗi pha ra cung cấp cho tải 1 pha. 

2.3 Phân loại máy phát điện theo mục đích và quy mô sử dụng

- Máy phát điện dân dụng

Máy phát điện dân dụng là loại máy phát điện có công suất nhỏ (dưới 10kva). Chuyên dùng cho sinh hoạt của hộ gia đình và hoạt động sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ.

Ưu điểm: Cơ động, dễ di chuyển. Giá thành hợp lý. Vận hành êm ái

Nhược điểm: Cần phải nghiên cứu mức tải phù hợp vì máy phát điện dân dụng công suất không lớn.

Những lưu ý khi chọn mua máy phát điện

- Máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp là những dòng máy phát điện có công suất lớn (lớn hơn 10kva). Chuyên được sử dụng trong các xưởng sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tòa nhà lớn…

Ưu điểm: Hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, tuổi thọ cao, sử dụng lâu dài, thân thiện với môi trường.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu lớn, tính di động không cao.

3. Các loại máy phát điện có trên thị trường

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu máy phát điện trên thị trường kể cả thương hiệu trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài: 

- Thương hiệu trong nước

Thương hiệu (nguồn gốc xuất xứ) là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá chất lượng của máy phát điện.

Một điểm rất tuyệt vời mà các khách hàng tại Việt Nam cần biết đó là: hầu hết các nhà sản xuất máy phát điện tại Việt Nam đều lựa chọn các nguồn nguyên vật liệu đầu vào cấu thành nên sản phẩm rất khắt khe. Từ động cơ, đầu phát điện, đến từng bu lông, ốc tán...

Một số hãng động cơ danh tiếng các thương hiệu trong nước thường sử dụng như: Yanmar, Volvo, FPT, MTU, Kohler,…  

Một số thương hiệu máy phát điện lớn trong nước có nhà máy đạt chuẩn quốc tế: hệ thống sơn tĩnh điện, máy móc hiện đại, robot hỗ trợ… 

Chính vì thế, bạn có thể an tâm lựa chọn thương hiệu trong nước với chất lượng tương đương máy phát điện của G7.

Hơn nữa, các nhà sản xuất lớn trong nước thường có các trạm bảo hành trên toàn quốc với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên hùng mạnh. Đây là một lợi thế rất lớn về dịch vụ hậu mãi của các thương hiệu này so với thương hiệu ngoại.

Những lưu ý khi chọn mua máy phát điện

- Thương hiệu nước ngoài

Các thương hiệu máy nổ nước ngoài được người Việt quan tâm có thể kể đến như Cummins của Mỹ, Perkins của Anh, Doosan của Hàn Quốc,... 

Về kết cấu thành phần, máy phát điện nhập khẩu 100% nước ngoài cũng không khác quá nhiều với máy được sản xuất lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, do là máy đến từ những thương hiệu lớn trên thế giới và giá thành nhập khẩu khá cao nên bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn để sở hữu máy nhập khẩu nguyên chiếc. Hơn nữa, một vấn đề đáng quan ngại là hàng nhập khẩu khó đảm bảo về bảo hành bảo trì, sửa chữa do không có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật phù hợp. 

Những năm gần đây tỷ lệ hàng nhập khẩu có xu hướng giảm dần và nội địa tăng dần vì ưu thế giá cả và bảo hành dịch vụ. Vì thế, các thương hiệu máy phát điện trong nước, như có thêm trợ lực nâng cao hơn nữa về chất lượng và dịch vụ để phục vụ cho nhu cầu của mọi khách hàng. 

4. Hướng dẫn các bước mua máy phát điện phù hợp với nhu cầu

Để mua được máy đúng nhu cầu sử dụng, bạn cần lưu ý theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi mua

Xác định công suất máy phát điện: Trước tiên, bạn cần tính được tổng lượng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thì mới dễ dàng trong việc chọn công suất máy phát điện phù hợp nhu cầu. Thông thường, bạn nên chọn công suất lớn hơn 10% – 25% công suất tiêu thụ thực tế là phù hợp nhất. 

Đối với hộ gia đình, chỉ cần lựa chọn loại máy có công suất nhỏ vì nhu cầu sử dụng ở mức thấp hoặc vừa phải từ 2 đến 6 kW. 

Đối với các cơ quan, tổ chức hoặc xưởng sản xuất, doanh nghiệp,... cần sử dụng loại máy có công suất lớn nhằm đảm bảo duy trì hoạt động, tránh tình trạng quá tải, chập điện, cháy các vật dụng nối với máy phát điện. 

Xác định ngân sách: Bạn phải cân nhắc ngân sách mình muốn chi cho hạng mục máy phát điện là bao nhiêu? Từ đó sẽ đưa ra quyết định nên mua dòng máy nào, thương hiệu nào: không phải là mua loại máy đắt nhất là hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể chọn mua máy nổ phát điện cũ nếu nhu cầu sử dụng máy không thường xuyên và vừa tầm ngân sách. 

Bước 2: Liên hệ nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể

Lựa chọn thương hiệu: Liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn. Lưu ý về nguồn gốc xuất xứ, động cơ hoạt động, giấy bảo hành, các thông số kỹ thuật, hệ thống giảm thanh, chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng...  cụ thể rõ ràng của chủng máy bạn muốn mua. 

Một lưu ý nữa khi chọn nhà cung cấp đó là, bạn nên tìm hiểu thêm các dự án, các đối tác mà nhà sản xuất bạn lựa chọn để biết được khả năng, kinh nghiệm và uy tín của thương hiệu. Bạn có thể nhờ chuyên viên tư vấn của từng nhà sản xuất cung cấp dữ liệu này.

Lựa chọn động cơ: Hãy lựa chọn máy có động cơ phù hợp theo nhu cầu. Có nhiều động cơ giá rẻ nhưng không mấy hiệu quả về năng suất, độ bền. Và chế độ bảo hành, bảo trì bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng cũng có thể không đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

Bước 3: Chuẩn bị thời gian, địa điểm lắp đặt máy phù hợp, an toàn

Địa điểm lắp đặt: Ở bước này bạn, tốt nhất bạn cần có sự tư vấn của các kỹ thuật viên để biết được chuẩn bị địa điểm lắp đặt như thế nào. Địa điểm lắp đặt máy có phù hợp với loại máy nổ bạn chọn không? Khâu vận chuyển có dễ dàng không? Từ đó tính toán để chọn máy phù hợp nhất. 

Thời gian mua máy và lắp đặt: Bạn cũng cần chú ý đến thời gian hoàn thiện lắp đặt máy. Thông thường, mỗi máy phát điện cần phải có thời gian chuẩn bị và sản xuất nên đôi khi không có sẵn hàng. Hơn nữa, việc vận chuyển và lắp đặt cũng tốn thêm một khoảng thời gian. Vì lẽ đó, khi có nhu cầu mua máy phát điện dự phòng, bạn nên có kế hoạch mua hàng từ trước một thời gian hợp lý.

Những lưu ý khi chọn mua máy phát điện

Bước 4: Thanh toán và yêu cầu vận chuyển, lắp đặt đúng quy chuẩn.

Để có thể vận chuyển và lắp đặt đúng quy chuẩn, đội ngũ chuyên gia về kỹ thuật rất quan trọng. Họ phải thực sự am hiểu về dòng máy phát điện bạn muốn mua mới có thể hoàn thành nhanh chóng, dễ dàng việc vận chuyển, lắp đặt. 

Đồng thời đội ngũ kỹ thuật còn thực hiện hỗ trợ, bảo trì, bảo dưỡng khi cần thiết. Điều này là một lợi thế rất lớn của các thương hiệu máy phát điện được sản xuất trực tiếp trong nước. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc chọn mua các dòng máy phát điện trong nước để được hỗ trợ một cách tuyệt vời nhất.

Bước 5: Vận hành thử trước khi hoạt động chính thức

Vận hành thử để đảm bảo máy hoạt động ổn định trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Bước này rất quan trọng nhằm phát hiện ra những lỗi cơ bản và xử lý ngay, giúp máy hoạt động ổn định nhất. 

5. Mua máy phát điện ở đâu?

Việc chọn mua máy phát điện ở đâu phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn cần mua máy mini dân dụng, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nhỏ,... thì có thể chọn mua ở các địa chỉ như cửa hàng, siêu thị điện máy hoặc các sàn thương mại điện tử.

Dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ 4.0, khách hàng dễ dàng tìm hiểu về bất kỳ sản phẩm nào trên nền tảng ảo trước khi quyết định mua. Mọi thông tin về nhà sản xuất, đơn vị cung cấp, thương hiệu, bảo hành,... đều rất rõ ràng. Khách hàng thông thái sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian tới lui tìm hiểu. 

Trường hợp bạn cần mua máy phát điện có công suất cao hoặc cần thiết kế giải pháp nguồn điện theo yêu cầu thì liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất để được các kỹ thuật viên, các chuyên viên tư vấn và có những hướng dẫn thích hợp.

6. Giá máy phát điện bao nhiêu?

Giá máy phát điện trên thị trường hiện nay giao động đa dạng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công năng sử dụng, động cơ, thương hiệu, công suất, nhiên liệu sử dụng,... 

Bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hoặc các cửa hàng, đại lý mà bạn quan tâm để tham khảo giá máy. Vì các thương hiệu uy tín thường niêm yết giá bán chi tiết đối với từng dòng máy cụ thể. Nếu giá của dòng máy nào đó quá rẻ so với kỳ vọng thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc xuất xứ trước khi mua. 

Nếu bạn cần tư vấn đầy đủ và chi tiết về các sản phẩm máy phát điện Hữu Toàn, hãy liên hệ với đại lý gần nhất của Hữu Toàn theo khu vực hoặc Tổng Công ty theo địa chỉ dưới đây:

Hotline: 18001757 / 028 38111122

Fanpage: Hữu Toàn Group

Trụ sở chính: Tòa nhà Blue Sky Tower, Số 1 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình

Website: https://www.huutoan.com/

1800 1757