VI

Điểm danh các loại máy phát điện tốt nhất hiện nay và cách phân loại

Quản trị viên - Ngày đăng 16/03/2022

Máy phát điện trở thành một cụm từ quen thuộc do có nhiều khách hàng tìm kiếm. Điều này xuất phát từ nhu cầu dự phòng trong sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh,... Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại máy phát điện với công suất, nhiên liệu sử dụng, điện áp ra khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của mỗi doanh nghiệp. Đi liền với đó, các loại máy phát điện đa dạng ra đời đã khiến khách hàng gặp khó khăn khi lựa chọn. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn phân loại và giới thiệu các loại máy nổ được thị trường trong nước quan tâm nhiều nhất.

1. Các tiêu chí phân loại máy phát điện

Hiện máy phát điện được phân loại theo nhiều tiêu chí như: theo nhiên liệu, theo dòng điện, theo công suất định mức. Hay theo cả thương hiệu có trên thị trường:

Phân loại máy phát điện có trên thị trường hiện nay

1.1. Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện sử dụng các nguồn nhiên liệu khác nhau để biến đổi cơ năng thành điện năng. Theo cách phân loại này, hiện trên thị trường có 3 loại máy phát điện có thể kể đến như:

- Máy phát điện chạy dầu diesel

Là loại máy sử dụng nhiên liệu hoạt động là dầu diesel. Thường có công suất lớn và rất lớn, như 100KVA, 200KVA, 300KVA, có thể lên đến 3000KVA. Đây là loại máy phát được lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, tòa nhà, trường học, bệnh viện.... có nhu cầu sử dụng điện năng lớn.

 • Ưu điểm:  Tiết kiệm nhiên liệu, an toàn đối với người sử dụng, động cơ bền, hoạt động trơn tru, ít phải bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư máy ban đầu cao, khí thải nhiều muội than.

- Máy phát điện chạy xăng: 

Sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Loại này thường có công suất nhỏ và rất nhỏ từ 1KVA, 2KVA, 3KVA, 5KVA… Máy được sử dụng chủ yếu trong kinh doanh nhỏ, hộ gia đình với nhu cầu điện năng thấp, không liên tục. 

 • Ưu điểm: Thiết kế đơn giản, gọn và dễ vận hành, giá thành thấp, tiếng ồn và độ rung không quá lớn.
 • Nhược điểm: chi phí vận hành cao vì giá xăng cao, mức tiêu hao nhiên liệu  cũng khá cao.

Ngoài ra còn có loại máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên (propane hoặc khí hóa lỏng). Tuy nhiên, loại máy chủ yếu người tiêu dùng quan tâm và tìm kiếm là chạy xăng và chạy dầu vì tính tiện lợi cao và phổ biến. 

Các tiêu chí phân loại máy phát điện

Các loại máy phát điện tại nhà máy

1.2. Tiêu chí về pha điện áp ra và dòng điện ra

Dựa trên pha điện áp ra và dòng điện ra, máy phát điện được chia thành máy 1 pha, 3 pha,.. Đặc điểm chi tiết cụ thể:

- Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có cấu tạo khá đơn giản gồm 2 phần chính đó là phần cảm và phần ứng. Máy được ứng dụng rất nhiều trong các hộ gia đình, đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ. 

 • Ưu điểm: Khả năng đồng bộ cao, không tự điều chỉnh tốc độ, độ rộng, phạm vi một cách chính xác. Máy có cấu trúc mạch được thiết kế khá đơn giản nhưng lại đạt được chất lượng khá tốt.
 • Nhược điểm: Khả năng vận hành không thực sự đáng tin cậy. Máy phát điện một pha không phù hợp sử dụng trong các môi trường rung chấn.

- Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Là 1 hệ thống với 3 dòng điện xoay chiều, là máy phát điện công nghiệp có công suất từ 10kVA đến 2000kVA. Máy chuyên được sử dụng cho các dự án lớn đòi hỏi công suất nguồn điện cao như bệnh viện, trường học, thuỷ điện, nhà máy, xí nghiệp,…

 • Ưu điểm: Hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu suất làm việc lớn. Dễ vận hành, thiết kế linh hoạt, mức độ an toàn đảm bảo.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư mua máy ban đầu khá cao. Máy cồng kềnh di chuyển khó khăn, vị trí lắp đặt cần bảo đảm tiêu chuẩn nhất định. Quá trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy phát điện 3 pha phức tạp hơn máy phát điện 1 pha.

1.3. Phân loại máy phát điện theo công suất và nhu cầu sử dụng

Máy phát điện được chia thành nhiều công suất khác nhau, từ nhỏ đến lớn: 10kVA, 30kVA, 150kVA, 250kVA, …., 1000kVA hay 2500kVA. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn máy có công suất cho phù hợp. 

 • Máy phát điện gia đình: Nên chọn những máy có công suất nhỏ từ 10-200KVA.
 • Dùng cho ngân hàng, chung cư, công trình xây dựng: nên chọn dòng máy từ 300- 1000KVA.
 • Khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn: nên chọn loại 1000-2000KVA.

1.4. Phân loại máy phát điện theo tiêu chí về vỏ chống ồn

Đây cũng là một tiêu chí đáng nói khi phân loại máy phát điện. 

 • Máy phát điện có vỏ chống ồn (Silent) thường có ký hiệu SP trong ký hiệu model. Loại này thường nặng hơn, to hơn và đắt tiền hơn.
 • Máy phát điện không có vỏ chống ồn: Rất ồn, ảnh hưởng sức khỏe.

2. Các loại máy phát điện tốt nhất hiện nay.

Các loại máy phát điện hiện nay có thể được phân loại thành 2 dòng máy cơ bản: Máy nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài và máy trong nước.

2.1. Máy nhập khẩu 100% từ nước ngoài

 Là loại máy nhập nguyên đai nguyên kiện từ nước ngoài về Việt Nam. Thường là các dòng máy nhập khẩu đến từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Châu Âu, Hàn Quốc,...

 • Ưu điểm: Động cơ mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
 • Nhược điểm: Giá cả đắt đỏ do phải chịu thêm khoản thuế nhập khẩu lớn, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng khó khăn do các chuyên gia kỹ thuật trong nước không hoàn toàn am hiểu về máy. 
 • Tầm giá bán, phân khúc giá: Thường có tầm giá cao, phù hợp với những đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô lớn đến rất lớn.
 • Nơi bán: Các đại lý đại diện tại Việt Nam, đây là các nhà phân phối trung gian nên thường giá bị đẩy lên khá cao. 

2.2. Máy sản xuất trong nước

Là loại máy được thiết kế, lắp ráp và sản xuất trong nước. Thường Việt Nam sẽ chọn hình thức OEM để liên kết khi sản xuất, điều này đảm bảo tối ưu về động cơ mà vẫn ổn định và hạ thấp được giá thành. 

 • Ưu điểm: Nhìn chung, máy sản xuất trong nước khắc phục được hầu hết những nhược điểm của máy nhập khẩu: Giá thành hợp lý cạnh tranh, động cơ mạnh mẽ đến từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới Yanmar, Volvo, FPT, MTU, Kohler,… Dễ dàng vận hành, bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa do sở hữu đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản và am hiểu sâu về máy. Công suất đa dạng phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng. 
 • Nhược điểm: Một số trường hợp gặp phải máy chất lượng kém do nhà sản xuất không uy tín.
 • Tầm giá bán, phân khúc giá: Từ thấp đến cao, phân khúc nào cũng có loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. 
 • Nơi bán: Bán trực tiếp tại xưởng sản xuất hoặc các đại lý với giá niêm yết được quy định rõ ràng, và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

3. Giá các loại máy phát điện bao nhiêu?

Giá các loại máy phát điện rất đa dạng. Nó tùy thuộc vào động cơ và công suất, thương hiệu của máy, cũng như nguồn nhiên liệu máy sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách hàng liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất, các đại lý, cửa hàng cung cấp… để được tư vấn và báo giá một cách chính xác nhất. 

4. Mua máy phát điện ở đâu?

Hiện nay, việc tiếp cận với một sản phẩm dù bình dân hay cao cấp vô cùng thuận tiện. Bạn có thể đặt hàng trực tuyến đối với các dòng máy nhỏ, công suất nhỏ, tuy nhiên nên chọn các đơn vị bán hàng uy tín và giá trị của máy phát điện cao. Với hình thức đặt hàng trực tuyến bjan cần tìm hiểu kỹ về dòng máy bạn muốn mua, các chính sách về thanh toán, nhận hàng, hậu mãi… của sản phẩm. 

Ngoài ra, máy phát điện cũng được bày bán ở rất nhiều những showroom trưng bày sản phẩm, trung tâm điện máy,... bạn cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn trực tiếp hoặc online chi tiết trước khi quyết định mua. 

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sản xuất cũng đã xây dựng được một hệ thống bán hàng, trạm bảo hành lớn mạnh, chuyên nghiệp tại khắp các vùng miền cả nước, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tìm hiểu về sản phẩm, và được hỗ trợ xử lý khi có sự cố xảy ra. Với các sản phẩm máy phát điện có công suất và chi phí cao, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để được tư vấn kỹ về sản phẩm, dịch vụ và đặt hàng

5. Giới thiệu máy phát điện Hữu Toàn

Hữu Toàn là nhà máy sản xuất máy phát điện nổi tiếng tại Việt Nam với lịch sử hơn 40 năm. Hữu Toàn là thương hiệu máy phát điện nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều đơn vị và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như: Viettel, Thế giới di động, VNPT Hải Phòng, Becamex Group, Tôn Đông Á, Sacombank, An Bình Bank, bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh… 

Hữu Toàn là một người bạn đồng hành hỗ trợ đáng tin cậy. Đơn vị luôn muốn chinh phục niềm tin của khách hàng thông qua sản phẩm chất lượng quốc tế, dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp, nhanh chóng và triết lý kinh doanh đặt khách hàng lên hàng đầu. Hữu Toàn có thể chưa có cơ hội phục vụ mọi khách hàng, nhưng cam kết luôn giữ vững niềm tin của những khách hàng đã đang sử dụng sản phẩm mang thương hiệu Hữu Toàn. 

>>> Tìm hiểu thêm:

Công suất máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện

6. Những ưu điểm của máy phát điện Hữu Toàn

 • Máy phát điện công nghiệp Hữu Toàn chất lượng cao: Động cơ nhập khẩu từ thương hiệu lớn, nổi tiếng trên thế giới. Nổi bật như Kohler, Baudouin, Yanmar , Volvo, MTU. Máy phát điện Hữu Toàn được lắp ráp tại Việt Nam với dây chuyền hiện đại. Cùng đội ngũ kỹ sư và nhân công chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Công suất lớn: Máy phát điện đa dạng công suất từ 5.6 kVA đến 3000 kVA. Chúng tôi thiết kế các giải pháp nguồn điện đáp ứng nhu cầu khác biệt của từng khách hàng.
 • Đa dạng loại các loại máy phát điện: máy dầu, máy xăng, máy 1 pha, máy 3 pha,...
 • Hệ thống phân phối lớn, có các đại lý khắp các tỉnh ở 3 miền Việt Nam. Hiện tại có trạm bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng toàn quốc. Quý khách hàng dễ dàng tìm mua, bảo hành, bảo dưỡng máy nhanh chóng, dễ dàng.
 • Hữu Toàn là đơn vị tiên phong xuất khẩu máy phát điện công nghiệp ra thị trường Đông Nam Á (Myanmar, Bangladesh, Panama, Indo, Philippines, Lào, Campuchia) và Nhật Bản.
 • Chế độ hậu mãi tuyệt vời. Bảo hành và hỗ trợ xử lý vấn đề nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Do đó đảm bảo quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tại Việt Nam chưa có thương hiệu máy phát điện nào có chính sách tốt như Hữu Toàn.
 • Giá máy phát điện công nghiệp cạnh tranh so với thị trường. Do Hữu Toàn nhập động cơ tại Mỹ, Đức, Nhật... và tối ưu lắp ráp tại Việt Nam.
 • Không ngừng nghiên cứu nâng cấp sản phẩm, dịch vụ.

7. Liên hệ tư vấn báo giá máy phát điện Hữu Toàn

Hữu Toàn luôn mong muốn mang đến giải pháp tối ưu về điện cho mọi doanh nghiệp. Đến với Hữu Toàn bạn có thể mua chiếc máy phát điện chất lượng quốc tế với chi phí hợp lý. Và còn có dịch vụ hậu mãi và những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Quý khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm của công ty tại hệ thống đại lý. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, báo giá sản phẩm:

 • Hotline: 1800 1757 / 028 3811 1122
 • Fanpage: Hữu Toàn Group
 • Email: hello@huutoan.com
 • Trụ sở chính: Tòa nhà Blue Sky Tower, Số 1 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình
 • Website: huutoan.com