VI

SO SÁNH TỦ ĐIỆN ATS CONTACTOR VÀ ATS CHANGOVER MOTORIZED

Quản trị viên - Ngày đăng 26/05/2022

Như đã biết ATS (Automatic Transfer Switch) là cầu nối rất quan trọng để nguồn cung cấp điện luôn được đảm bảo khi có sự cố cấp tải điện và khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng nguồn điện. Sử dụng ATS là không thể thiếu trong các ngành có nhu cầu cao về nguồn điện liên tục như bệnh viện, sân bay, viễn thông, mạng dữ liệu, giao thông và nhiều cơ sở quan trọng khác. Trong bài viết này, Hữu Toàn sẽ giới thiệu một số các phân loại tủ điện ATS và so sánh sự khác nhau giữa ATS contactor, ATS changeover motorized

1. Tiêu chí phân loại tủ ATS

1.1. Phân loại theo thiết bị đóng cắt động lực

Có 3 thiết bị đóng cắt động lực chính được ứng dụng trong hệ thống tủ điện ATS đó là Contactor, Chang-over Motorized và ACB (Air Circuit Breakers)

  • Contactor: Hệ thống tủ điện ATS có dòng điện như: 22A, 100A, 200A, 250A, 300A dùng khởi động từ là chủ yếu. Do đó, contactor sẽ là ứng dụng phổ biến cho phân khúc công suất nhỏ.

  • Contactor Changeover motorized: Hệ thống tủ ATS có dòng điện lớn khoảng 400A đến 3200A thì sử dụng changeover motorized.

  • Air Circuit Breakers: Hệ thống tủ ATS có dòng điện rất lớn từ 4000A đến 6300A sẽ sử dụng Air Circuit Breakers hay ACB (máy cắt khí).

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp doanh nghiệp dùng tủ điện ATS có dòng điện nhỏ nhưng thiết bị đóng cắt động lực là changeover motorized vì tính ổn định của thiết bị.

1.2. Phân loại theo số lượng nguồn điện lưới và máy phát điện dự phòng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể chọn tủ điện ATS có số lượng nguồn điện lưới và nguồn máy phát điện dự phòng phù hợp. Sau đây là 04 loại tủ điện ATS phổ biến và ứng dụng trong một số ngành cụ thể.

2. So sánh tủ điện ATS contactor (HT4C-XX) và ATS changover motorized (HT4S-XX) của Hữu Toàn

2.1. Giống nhau:

Chức năng

Cả hai đều sở hữu những chức năng cơ bản giống nhau như: giám sát nguồn điện; chống dao động điện khi nguồn điện lưới không đạt yêu cầu (mất pha, cao/thấp áp, tần số cao/thấp hoặc mất điện hoàn toàn) và chức năng cho phép chọn nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động:

ATS sẽ đảm bảo phụ tải được kết nối với điện lưới và máy phát theo nguyên lý như sau:

Khi có sự cố mất điện, tủ điện ATS sẽ truyền tín hiệu để nổ máy phát

Khi máy phát có điện và hoạt động ổn định thì tủ ATS sẽ chuyển nguồn phụ tải từ điện lưới sang điện máy phát. Thời gian chuyển nguồn thông thường sẽ từ 10 – 30 giây

Khi điện lưới được cấp trở lại và hoạt động ổn định, tủ ATS chuyển nguồn phụ tải từ máy phát sang điện lưới, máy phát chạy làm mát máy rồi dừng lại.

Xem các sản phẩm tủ ATS tại Hữu Toàn: TỦ ATS

2.2. Khác nhau:

2.2.1. Sơ đồ mạch động lực HT4C-XX HT4S-XX

2.2.2. Công tắc chọn chế độ vận hành

ATS HT4C-XX:

ATS HT4S-XX:

2.2.3. Ưu và nhược điểm của ATS sử dụng Changeover motorized:

Ưu điểm:

  • Có độ tin cậy cao: Changeover motorized có cơ cấu đóng cắt động lực, mạch điều khiển cơ cấu liên động và mạch bảo vệ được đóng gói chung trong 1 thân. Vì vậy có sự đồng bộ cao giữa các thành phần linh kiện.
  • Dễ sử dụng: Do các linh kiện liên quan đều được tích hợp chung vào 1 khối và còn có chừa sẵn các ngõ ra để đấu cáp điện động lực và cáp điều khiển, nên thời gian thi công, lắp đặt của hệ thống chuyển đổi nguồn tự động sử dụng bộ ATS tích hợp rất nhanh. Không phụ thuộc nhiều vào tay nghề, trình độ đơn vị thiết kế, thi công tủ điện.
  • Độ bền: Changeover motorized  không cần nguồn để có thể duy trì trạng thái đóng tiếp điểm, cùng với nó là động cơ chấp hành tiêu thụ công suất nhỏ, khả năng đóng cắt tốt nên độ bền rất tốt.

Nhược điểm: Giá thành cao.

2.2.4. Ưu và nhược điểm của ATS sử dụng contactor:

Ưu điểm: Giá thành thấp, có kết cấu gọn nhẹ và dễ dàng điều khiển.

Nhược điểm:

Độ tin cậy: Contactor độ tin cậy thiết bị không được cao.

Độ bền: có công suất bị hao tốn và cần phải cấp điện để có thể duy trì được lực đóng tiếp điểm nếu không contactor sẽ không làm việc và phụ tải sẽ không được kết nối với nguồn cấp.

LIÊN HỆ HỮU TOÀN:

  • Trụ sở chính: Tòa nhà Blue Sky, Số 1 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM, Việt Nam
  • Tổng Đài (24/7) 18001757
  • Website: https://huutoan.com/