VI

Bộ lọc

Cường độ dòng điện

0A

800A

Tần số

TỦ CHUYỂN ĐỔI NGUỒN TỰ ĐỘNG (ATS)

Tự động chuyển đổi nguồn điện từ lưới điện chính sang nguồn điện dự phòng. Vận hành đơn giản, an toàn. 

Bộ lọc
Sắp xếp
Xem thêm
Loại: Contactor
Dòng điện định mức: 105A
Bảo hành: 18 tháng
Loại: Contactor
Dòng điện định mức: 150 A
Bảo hành: 18 tháng
Loại: Contactor
Dòng điện định mức: 180 A
Bảo hành: 18 tháng
Loại: Contactor
Dòng điện định mức: 300 A
Bảo hành: 18 tháng
Loại: Socomec
Dòng điện định mức: 400 A
Bảo hành: 18 tháng
Loại: Socomec
Dòng điện định mức: 630 A
Bảo hành: 18 tháng
Loại: Socomec
Dòng điện định mức: 800A
Bảo hành: 18 tháng

Một sự cố hay gián đoạn về nguồn điện sẽ gây ra nhiều tổn thất lớn về kinh tế, con người. Do đó, trang bị máy phát điện thôi là chưa đủ mà cần phải có thiết bị chuyển nguồn tự động ATS để đảm bảo nguồn điện luôn được ổn định và liên tục. Bài viết sau sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tủ điện ATS là gì, chức năng và cấu tạo của ATS và làm thế nào để tìm kiếm tủ điện ATS phù hợp.

Tủ ATS

1. Tủ điện ATS là gì?

Tủ điện ATS hay còn gọi là tủ chuyển nguồn điện tự động (Automatic Transfer Switch). Là cầu nối quan trọng trong một hệ thống cung cấp điện cho phép lựa chọn nguồn cung cấp điện thay thế một cách tự động trong trường hợp nguồn đang cấp bị sự cố hoặc chuyển nguồn có chủ định.

Thiết bị này rất thích hợp với các phụ tải đòi hỏi yêu cầu cao về cấp nguồn liên tục như: cơ sở y tế, mạng dữ liệu, viễn thông, hệ thống an toàn và các cơ sở sử dụng điện quan trọng khác.

Thông thường, phân loại hệ thống tủ điện ATS sẽ dựa trên cấu tạo thiết bị đóng cắt động lực và sẽ có ba loại thiết bị đóng cắt động lực bao gồm contactor, changeover motorized và air circuit breakers (ACB).

2. Chức năng tủ điện ATS

Tủ điện ATS có 05 chức năng nổi bật, ngoài ra ATS còn có rất nhiều tính năng khác để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

2.1 Giám sát nguồn điện: Khi có bất kỳ sự cố cấp điện từ điện lưới, ATS sẽ tự khởi động máy phát và tự dừng lại khi điện lưới có lại.

2.2. Chống dao động điện: Khi nguồn điện chập chờn không ổn định, hệ thống sẽ cắt điện đến tải để bảo vệ tải. Khi nguồn điện ổn định trở lại thì hệ thống sẽ chờ một khoảng thời gian sau thì mới đóng điện đến tải.

2.3. Chức năng bảo vệ: Khi nguồn điện lưới không đạt yêu cầu (mất pha, cao/thấp áp, tần số cao/thấp hoặc mất điện hoàn toàn), thì hệ thống tự động cắt tải ra khỏi mạng điện lưới và khởi động máy phát để cấp điện cho tải và ngược lại.

2.4. Chức năng chỉ thị: Có đèn báo trạng thái hoạt động điện lưới và máy phát; trạng thái giữa phụ tải với mát phát và lưới.

2.5. Chức năng cho phép chọn nguồn điện: Hệ thống ATS cho phép người sử dụng chọn nguồn điện lưới hay điện máy phát thông qua công tắc chọn chế độ vận hành.

3. Cấu tạo của hệ thống tủ điện ATS

3.1. Bộ phận chính:

ATS sẽ có các bộ phận chính như sau:

1. Decal hướng dẫn đấu nối với máy phát

2. CB bảo vệ

3. Tiếp điểm điều khiển kết nối với máy phát

4. Trung tính

5. Tiếp điểm lực nối với đầu phát, nguồn điện máy phát và điện lưới

3.2. Bảng điều khiển ATS

Bảng điều khiển ATS bao gồm:

Bảng điều khiển tủ ATS

1. Đèn báo nguồn điện lưới

2. Đèn báo nguồn điện máy phát

3. Đèn báo điện lưới đang cung cấp cho phụ tải

4. Đèn báo điện máy phát đang cung cấp cho phụ tải

5. Công tắc chọn chế độ vận hành bao gồm gen, main, auto, on và off. Tuy nhiên, công tắc chọn chế độ vận hành thường xuất hiện ở các tủ điện ATS contactor. Trong khi đó tủ điện ATS changeover motorized và ACB sẽ có công tắc chọn chế độ vận hành được tích hợp trực tiếp trên thiết bị đóng cắt.

Hiện nay, hầu hết các bảng điều khiển ATS sẽ được tích hợp trực tiếp vào máy phát điện trên bộ điều khiển có chức năng AMF. Tuy nhiên, trong trường hợp bộ điều khiển không có chức năng AMF thì phía tủ ATS phải lắp thêm bộ điều khiển ATS.

3.3. Bộ dây tín hiệu

Được sử dụng để kết nối với bộ điều khiển (gắn trên máy phát) với thiết bị ATS

4. Tiêu chí lựa chọn tủ điện ATS

Tuỳ vào nhu cầu của từng doanh nghiệp mà việc lựa chọn ATS cũng sẽ có các yếu tố được thay đổi sao cho phù hợp. Vì thế, doanh nghiệp cần quan tâm một số tiêu chí như bên dưới khi làm việc với các chuyên viên kỹ thuật để được tư vấn tủ điện ATS phù hợp nhất.

4.1. Lựa chọn theo dòng điện và thiết bị đóng cắt ATS như sau:

 • Với nhu cầu sử dụng dòng điện 22A, 100A, 200A, 250A, 300A thì ATS contactor sẽ là lựa chọn thích hợp.
 • Với nhu cầu sử dụng dòng điện 400A đến 3200A thì ATS changeover motorized sẽ là lựa chọn phù hợp.
 • Và nhu cầu sử dụng dòng điện 4000A đến 6300A thì ATS ACB sẽ là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp doanh nghiệp dùng tủ điện ATS có công suất nhỏ nhưng thiết bị đóng cắt động lực là changeover motorized vì tính ổn định của thiết bị.

4.2. Một số tiêu chí lựa chọn của tủ điện ATS:

 • Theo hãng và đơn vị lắp ráp và phân phối uy tín.
 • Cần xác định được công suất của trạm biến áp để biết dung lượng điện năng mà tram biến áp có thể biến đổi được cho phụ tải.
 • Dựa vào công suất máy phát điện và nhu cầu ưu tiên sử dụng khi có sự cố mà đưa ra các kịch bản tương ứng. Ví dụ khi mất điện thì khu vực nào sẽ được ưu tiên sử dụng điện trước, máy phát điện nào sẽ được ưu tiên phát trước hoặc khi nào thì cả hai máy phát cùng hoạt động…
 • Cần xác định vị trí lắp đặt hệ thống tủ điện ATS ví dụ như: nhiệt độ cao hay thấp, môi trường có gần biển hay nhiều bụi không.
 • Hệ thống điều khiển tự động tiếp nhận thông tin đóng cắt điện như có thể kết nối trực tiếp với hệ thống kiểm soát của doanh nghiệp và tự động báo cáo thông tin theo lịch trình đã được thiết lập sẵn hay đóng cắt thông mạch điện từ thông thường.

5. Tìm mua tủ điện ATS ở đâu?

Như đã chia sẻ ở trên, việc chọn mua và lắp đặt tủ điện rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao, thậm chí sẽ có một số ATS cao cấp, 2 nguồn lưới 1 máy phát, và 1 nguồn lưới 2 máy phát và tích hợp với tủ hoà đồng bộ có độ khó cao hoặc ATS mang tính ngoại chuẩn cần được thiết kế riêng. Vì thế, doanh nghiệp nên mua tủ điện ATS tại các đơn vị sản xuất uy tín và có đội ngũ tư vấn viên và kỹ thuật viên có chuyên môn cao.

6. Vì sao nên mua tủ điện ATS của Hữu Toàn?

Công suất tủ điện ATS đa dạng 1 pha và 3 pha, từ 22A đến 6300A.

Thiết bị đóng cắt bao gồm cả contactor, changeover motorized và air circuit breakers, đáp ứng nhu cầu cho từng ngành công nghiệp, thương mại như viễn thông, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại,...

Tủ ATS được lắp ráp dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt tại nhà máy sản xuất lắp ráp máy phát điện lớn nhất Việt Nam của Hữu Toàn tại Chu Lai. Linh kiện và thiết bị của tủ điện ATS được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng như: Mitsubishi, Fuji, Socomec.vv.

Ngoài chất lượng sản phẩm, tủ điện ATS của Hữu Toàn khác biệt và vươt trội so với các đơn vị khác nhờ vào dịch vụ hậu mãi tuyệt vời:

 • Hữu Toàn có 06 trạm bảo hành trên toàn quốc, giúp việc bảo dưỡng, bảo trì và hỗ trợ khách hàng thuận lợi và kịp thời.
 • Hơn 100 kỹ thuật viên lành nghề với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.
 • Luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Dịch vụ hậu mãi 24/7, nhanh chóng, luôn có mặt khi khách hàng cần.
 • Không ngừng đổi mới, sáng tạo để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Liên hệ Hữu Toàn:

Điện thoại: 028 3811 1122

Tổng đài 24/7: 18001757

Trụ sở chính: Tòa nhà Blue Sky, Số 1 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam

Email: hello@huutoan.com

Website: https://huutoan.com/